Xe năng lượng sạch cho khu công nghệ cao TP HCM

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật chế tạo thành công chiếc xe điện sử dụng năng lượng mặt trời, theo đơn đặt hàng của Khu công nghệ cao TP HCM với kính phí 110 triệu đồng.

Thạc sĩ Đoàn Tất Linh và 5 sinh viên của trường là tác giả của sản phẩm trên. Chiếc xe chở được 8 người, một lần sạc đầy bình ắc-quy chạy được 40 km/h. Nếu bình có đầy điện, trong điều kiện trời nắng xe có thể chạy liên tục 70 km/h. Tốc độ tối đa của xe 40 km/h.

Các tấm pin thu năng lượng mặt trời sản xuất điện được lắp trên mui xe. Tổng công suất của các tấm pin này là 440 W. Hai động cơ điện của xe do nhóm chế tạo tự sản xuất với tổng công suất 2.000 W. Ngoài ra trên xe còn có hệ thống sạc dự phòng từ nguồn điện lưới.

Chiếc xe điện của nhóm có đầy đủ chức năng như chiếc xe bình thường như phanh, đèn pha, xi-nhan. Tuy nhiên, thạc sĩ Linh thừa nhận: “Do được chế tạo bằng máy móc thủ công nên tính mỹ thuật chưa cao”.

Chiếc xe đang hoàn thiện những khâu cuối cùng để bàn giao cho Khu công nghệ cao TP HCM. Đơn vị này đặt mục tiêu sẽ nhân bản chiếc xe để di chuyển trong nội bộ khu trong thời gian tới.

Kiều Võ.