Đảm bảo nguồn than cho các nhà máy nhiệt điện

Nhu cầu sử dụng than cho các nhà máy nhiệt điện trong 10 – 20 năm tới rất lớn, chính vì thế Phó thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu các Bộ, ngành thực hiện tốt các nhiệm vụ đảm bảo nguồn than và cơ sở hạ tầng nhằm cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện.
Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp mới đây với đại diện các Bộ, ngành: Công Thương, Giao thông – Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Văn phòng Chính phủ, Cục Hàng hải Việt Nam; các Tập đoàn: Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), Điện lực Việt Nam (EVN), Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) về kiểm điểm tình hình thực hiện nhập khẩu than và chuẩn bị đầu tư xây dựng cảng trung chuyển than đồng bằng sông Cửu Long.

Chuẩn bị tốt nguồn năng lượng sơ cấp cho đất nước

Sau khi nghe báo cáo của các Bộ, ngành, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: Trong 10 – 20 năm tới, nhiệt điện than vẫn tiếp tục được phát triển và chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu điện năng sản xuất. Tổng nhu cầu than cho sản xuất điện mặc dù dự báo hiện nay đã thấp hơn so với trước đây nhưng vẫn rất lớn. Dự kiến, năm 2015 cần gần 23 triệu tấn than, năm 2020 cần trên 67 triệu tấn và đến năm 2030 cần khoảng 150 triệu tấn. Chính vì vậy, việc nhập khẩu than trong thời gian tới sẽ chiếm tỷ trọng ngày càng lớn.

 
 

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá các Bộ, Tập đoàn đã thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chủ động làm việc với các đối tác nước ngoài về nguồn than nhập khẩu, đã đạt được nhiều hợp đồng khung, thỏa thuận hợp đồng nguyên tắc hoặc bản ghi nhớ với những đối tác tin cậy, có năng lực, lượng cam kết cung cấp hàng năm với khối lượng khá lớn.
Công tác chuẩn bị đầu tư, xây dựng cảng trung chuyển than cũng được TKV chuẩn bị khẩn trương, đã thống nhất tiến hành ký kết thỏa thuận với đối tác Nhật Bản về nội dung hợp tác và nguồn vốn tài trợ cho việc thực hiện Dự án.
Chính phủ biểu dương các Bộ và Tập đoàn TKV, EVN, PVN đã nỗ lực trong công tác chuẩn bị nguồn năng lượng sơ cấp cho đất nước.

Cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện là yêu cầu cấp bách

Nhằm đảm bảo nguồn than và cơ sở hạ tầng cho các nhà máy nhiệt điện, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu:
Đối với Bộ Công Thương: Chỉ đạo sớm hoàn thành tính toán cân bằng cung-cầu điện, đề xuất điều chỉnh tiến độ các dự án nguồn điện, từ đó xác định nhu cầu các loại nhiên liệu: than, khí đốt, LNG… hằng năm cho sản xuất điện. Nhu cầu than cần phân tích chi tiết theo chủng loại, nguồn (trong nước, nhập khẩu), đơn vị bảo đảm cung cấp, phương án vận chuyển đến từng nhà máy, từng Trung tâm Điện lực trong các năm. Đồng thời chỉ đạo TKV đẩy nhanh tiến độ lập dự án đầu tư Cảng trung chuyển than Đồng bằng sông Cửu Long, hoàn thành trước ngày 31/8/2014.

 

Bên cạnh đó tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo nhập khẩu than để hỗ trợ các Tập đoàn tìm nguồn, đàm phán hợp đồng nhập khẩu than với các đối tác; thông qua nội dung hợp đồng mua bán than, nhất là giá than nhập khẩu trước khi các Tập đoàn ký hợp đồng với các đối tác theo quy định.
Chỉ đạo TKV và EVN tìm kiếm tư vấn có đủ kinh nghiệm tiến hành nghiên cứu than trộn; thực hiện điều hành để các nhà máy điện trong cùng một trung tâm điện lực sử dụng loại than có cùng chất lượng để nâng cao hiệu quả chung. Đẩy nhanh tiến độ đàm phán Dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 để sớm mở rộng cảng Vĩnh Tân có thể tiếp nhận được tàu trọng tải 100 nghìn tấn.
Tập đoàn PVN nghiên cứu các phương án chuyển tải than cung cấp cho các nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 và Sông Hậu 1; trong đó có phương án xây dựng bến nhập than tạm tại cảng Duyên Hải, gần với bến nhập của EVN. Đối với TKV, cân đối, đảm bảo cung cấp đầy đủ khối lượng cho 2 nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1 theo đề nghị của EVN.
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao riêng cho EVN đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, phối hợp với chủ đầu tư Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 để mở rộng cảng Vĩnh Tân. Đồng thời, EVN phối hợp với tư vấn có đủ kinh nghiệm tiến hành nghiên cứu việc đốt than trộn trong các nhà máy điện của Tập đoàn.

Vũ Chang