Cần biết về tiêu chuẩn của hệ thống van an toàn cho lò đốt công nghiệp sử dụng khí gas

Thông thường, một hệ thống van đóng ngắt,  tự bản thân không chứng minh được tính an toàn chỉ trừ khi chức năng an toàn được thiết kế  cho  trường hợp đóng khẩn cấp. Nó không cho phép chúng có lựa chọn giải pháp xử lý khi sự cố có thể gây ra thảm họa.

Việc thiết kế phải dựa theo chuẩn an toàn căn bản, ví dụ như chuẩn NFPA 85 về lò hơi  và mã nguy hiểm trong việc đốt  và hệ số an toàn cũng như hệ thống dự phòng: sử dụng 2 van an toàn cho đầu đốt.

Tiêu chẩn IEC (The International Electrotechnical Commission) về an toàn là một phần bắt buộc phải có trong toàn bộ hệ thống. Hệ số  SIL (Safety Integrity Level) xác định mức độ giảm thiểu rủi ro từ SIL 1 đến SIL 4 (trong bảng độ tin cậy).

Liên quan đến van đóng ngắt, Chuẩn IEC bắt buộc phải có hệ số SIL2, mức độ chịu đựng nhỏ nhất phải là 1, bạn có thể tham khảo trong bảng hệ số dự phòng của NFPA cho van khóa đôi trên đường ống cấp nhiên liệu đốt

Các nhà phân phối có thể bảo đảm về mặt pháp lý tính hoạt động của van họ cung cấp, nhưng họ không thể  giải thích được nguyên nhân hư hỏng trong hệ thống phân phối nhiên liệu, chẳng hạn nhiện liệu có tính ăn mòn hay dơ bẩn đường cấp khí, nó làm giảm tính hoạt động của van, làm tăng xác suất gây lỗi.

Partial-Stroke Testing” là gì (viết tắt PST)

PST là một phương pháp kỹ thuật chẩn đoán dùng để kiểm tra van trong điều kiện nguy hiểm, những lỗi không tìm thấy có thể hiện hữu trong van, nó có thể duy trì tình trạng mở van trong suốt thời gian ngưỡng cho phép đóng chặt hoàn toàn.

Một trong ba phương pháp thông dụng của PST là dùng thiết bị PLC phát xung ON/OFF tới van điện từ làm dịch chuyển một phần dĩa van nhưng không làm gián đoạn chức năng giám sát hệ thống đốt. Một lợi điểm của phương pháp PST không cần ngưng sự hoạt động của lò trong khi kiểm tra van.

Phương pháp chẩn đoán này rất thông dụng với thời gian kiểm tra nhỏ hơn 5 giây (thời gian này phụ thuộc vào áp suất của nhiên liệu, lực của lò xo, áp suất khí nén điều khiển, các thông số ma  sát của van). Thiết bị PLC theo dõi kết quả để so sánh với chu kỳ kiểm tra và tìm kiếm sức chịu đựng của thiết bị so với tuổi thọ của thiết bị và chúng ta có thể lập ra kế hoạch sửa chữa và thay thế.

Tiện ích khi sử dụng phương pháp PST

Các loại van tuyến tính sử dụng cổng van kim loại sẽ bị ăn mòn trong quá trình sử dụng, nên việc kiểm tra thường xuyên là điều cần thiết, PTS cho chúng ta biết chính xác quá trình hoạt động cũng như giá trị sử dụng bị suy giàm bằng cách tăng tần số kiểm tra.

Phương pháp kiểm tra  PTS đã được chứng minh là Phương pháp đơn giản nhất, thao tác an toàn cho hệ thống lò và tuân thủ nghiêm các qui định về an toàn trong quá trình sử dụng lò.

  

 
Bùi Ngọc Thanh