10 phát minh của NASA chúng ta đang… sử dụng

Nhiều phát minh của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) phục vụ cho các chuyến thám hiểm trên vũ trụ lại được áp dụng ở trái đất, phục vụ cuộc sống hàng ngày.

Điện thoại có camera. Đầu những năm 1990, Eric Fossum làm việc chăm chỉ trong phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA nhằm giảm kích thước của camera trên tàu vũ trụ. Giải pháp ông đưa ra là sử dụng cảm ứng pixel động CMOS (camera trên chip). Hệ thống thu nhỏ này đã mở đường cho các cảm ứng hiện dùng trong điện thoại.

Bình lọc nước. Năm 2008, 1% lượng nước uống trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) là nước tái sử dụng từ nước tiểu. Sau khi được lọc, chưng cất, oxy hóa, ion hóa, nước này khá sạch. Một phần công nghệ đó đang được con người sử dụng trong bếp, đó là bình lọc nước ion bạc do các công ty như Brita sử dụng trong nhiệm vụ lên mặt trăng của tàu vũ trụ Apollo.

Đệm bọt biển. Để bảo vệ các phi hành gia khỏi các vụ nổ và tiếp đất không bị xóc, NASA sử dụng bọt biển- chất polyurethane. Chất này có xu hướng trở về hiện trạng ban đầu, ngay cả khi ép nó vào bằng 1/10 kích thước nguyên bản. Phát minh này được dùng để chế tạo mũ bảo hiểm và đệm.

Súng phun nước. Súng phun nước SuperSoaker phổ biến trong một thời gian dài, nó thậm chí còn dùng để chỉ những khẩu súng nước nói chung. Nó có nguồn gốc từ công trình nghiên cứu của giáo sư Lonnie Johnson, thuộc phòng thí nghiệm động cơ phản lực.

Kiềng răng vô hình. Các phi hành gia NASA luôn xuất hiện với hình mẫu những siêu nhân, cùng một ngoại hình vô cùng hoàn hảo. Đây là lý do mà họ không được phép làm hỏng nụ cười của mình. Kiềng răng vô hình phát triển dựa vào sự phối hợp của trung tâm nghiên cứu gốm công nghệ NASA để bảo vệ các thiết bị khỏi thiết bị dò tìm nhiệt.

Thức ăn đóng hộp. Công nghệ bảo quản thức ăn đóng gói sử dụng trên vũ trụ của NASA sử dụng để bảo quản thức ăn trong bệnh viện, nhà hàng và trên máy bay.

Máy hút bụi cầm tay. Bụi trên mặt trăng là một trong những thứ khiến tàu vũ trụ bị hư hỏng. NASA đề nghị hãng Black& Decker chế tạo ra máy khoan chạy bằng pin để lấy mẫu đá từ mặt trăng về. Công ty đã sử dụng nghiên cứu này để phát triển mẫu máy hút bụi cầm tay Dustbuster.

Nhiệt kế đo trong tai. Các nhà khoa học NASA chế tạo ra một loại nhiệt kế đo nhiệt độ trong tai, hoạt động cùng nguyên tắc với phương thức đo nhiệt độ các vì sao.

Kính chống xước. Các phi hành gia cần phải nhìn rõ họ đang làm gì, dù trong môi trường có nhiều bụi. Để khắc phục tình trạng này, họ sử dụng một loại kính áp tròng chống xước, bền gấp 10 lần so với loại thường. Công nghệ này hiện đang được sử dụng với một vài loại kính chống nắng.

Thức ăn cho trẻ. Đây có thể coi là một cuộc cách mạng ngoài mong đợi trong nghiên cứu của NASA. Họ sử dụng các loại nấm mốc trên bánh mỳ để tạo ra oxy ở những chuyến bay dài. Trong thí nghiệm, họ phát hiện ra một loại tảo có thể sản sinh ra axit béo, thường tìm thấy trong sữa. Từ năm 2012, loại chất béo này sử dụng để làm giàu thức ăn cho trẻ.

Theo Kien Thuc