Giới thiệu

Cuốn sách hướng dẫn này đề cập và thảo luận những vấn đề mà bạn cần hiểu rõ nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân trong thế giới kỹ thuật số. Những nguy cơ bạn có thể đối mặt sẽ được nhận dạng và bàn luận nhằm giúp bạn nhận thức đầy đủ và hạn chế tối đa những rủi ro. Toàn bộ cuốn sách sẽ trả lời tám câu hỏi cơ bản liên quan tới kiến thức chung về an ninh, an toàn dữ liệu và bảo mật truyền thông.

Đầu mỗi chương bạn có thể tìm thấy các tình huống phổ biến với các nhân vật tưởng tượng sẽ xuất hiện trong các phần thảo luận của chương đó nhằm giúp minh họa những vấn đề mấu chốt và giải đáp những câu hỏi chung. Bạn sẽ thấy danh sách các bài h sẽ được đề cập trong từng chương. Bạn nên xem qua danh sách này trước khi tìm hiểu kỹ nội dung từng chương. Trong quá trình đọc, bạn sẽ bắt gặp những thuật ngữ kỹ thuật được định nghĩa ở phần chú giải ở cuối sách. Bạn cũng sẽ được giới thiệu về các phần mềm được hướng dẫn chi tiết trong Hướng dẫn Thực hành của bộ công cụ này.

Từng chương và phần hướng dẫn trong bộ công cụ hướng dẫn này có thể được đọc riêng, chúng được thiết kế để có thể in ấn và chia sẻ dễ dàng. Tuy nhiên, sẽ hiệu quả hơn khi bạn theo các giới thiệu và các đường dẫn trong toàn bộ cuốn sách và phần hướng dẫn sử dụng phần mềm. Nếu bạn có bản in của cuốn sách này, bạn nên sử dụng nó trong khi tìm hiểu phần Hướng dẫn Thực hành. Hãy nhớ đọc kỹ phần liên quan trong Sách Hướng dẫn trước khi tin tưởng sử dụng một một phần mềm để đảm bảo an toàn số cho bản thân.

Nếu có thể, bạn nên đọc các chương trong Sách Hướng dẫn một cách tuần tự. Bảo mật là một quá trình, và gồm nhiều phần nhỏ trong nỗ lực chung giúp loại bỏ những nguy hiểm đe dọa tính bảo mật trong quá trình liên lạc của bạn, ví dụ nếu bạn không chắc chắn rằng máy tính của mình không bị nhiễm virút hay phần mềm gián điệp. Với nhiều trường hợp, điều này đồng nghĩa với việc bạn khóa cửa nhà trong khi kẻ trộm đã ẩn náu bên trong rồi. Điều này không có nghĩa là một chương nào trong tám chương của cuốn sách này quan trong hơn các chương khác, mà chỉ đơn giản rằng những chương kế tiếp sẽ giả sử bạn đã biết về tình trạng của máy tính được sử dụng để cài đặt các phần mềm bảo mật.

Tất nhiên có nhiều lý do bạn cần tìm hiểu các chương một cách độc lập không theo thứ tự. Bạn có thể chỉ cần tìm hiểu về việc sao lưu các tệp quan trọng trước khi cài đặt các công cụ giới thiệu trong Hướng dẫn Thực hành. Bạn có thể đối mặt với một tình huống an ninh khẩn cấp cần tìm hiểu nhanh chóng Hướng dẫn bảo vệ dữ liệu nhạy cảm trên máy tính, được đề cập trong ''Chương 4''. Hoặc có thể bạn đang làm việc tại một quán Internet café sử dụng một máy tính không phải của mình và không nên sử dụng vào mục đích truy cập thông tin nhạy cảm. Nếu bạn muốn sử dụng máy tính đó để truy cập một trang web bị cấm ở quốc gia bạn, bạn có thể tìm hiểu ngay ''Chương 8: Làm sao để đảm bảo nặc danh và vượt rào chắn trên Internet.''