Sáng ngày 15-9-2012 Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban thường vụ Trung ương Hội lần thứ nhất nhằm báo cáo các kết quả  công việc đã triển khai, trong đó có việc xây dựng quy chế hoạt động chi tiết cho các cấp hội, cơ quan của hội và thông báo với Ban Thường vụ kết quả lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội.
2012108-9Hội nghị Ban thường vụ đã nhất trí chủ trương từ nay đến hết năm 2012 sẽ thành lập các chi hội tại Viện Khoa học Công nghệ Nhiệt Lạnh trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhà máy nhIệt điện Uông Bí và nhà máy Nhiệt điện Ninh Bình.

Hội cũng đã tổ chức buổi gặp mặt của Ban Thường vụ với các vị nguyên là lãnh đạo Trung ương Hội các nhiệm kỳ I, II, III, và IV trong cùng ngày. Buổi gặp mặt nhằm biểu dương sự đóng góp của các đồng chí nguyên là lãnh đạo TW Hội qua các nhiệm kỳ cho Hội, tiếp tục gắn kết mối liên hệ của các đồng chí với Trung ương Hội, bàn các biện pháp nhằm tiếp tục khai thác trí tuệ và kinh nghiệm của các vị lão thành cho Hội và cho đất nước.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Trương Duy Nghĩa đã trao tặng kỷ niệm chương của Liên hiệp Hội (đợt 3) cho 42 đồng chí và tặng phẩm lưu niệm cho các đòng chí ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội các khóa I, II, III và IV.

 - Ngày 22/9/2012 tại Đà Nẵng, Khoa Công nghệ Nhiệt Điện Lạnh Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập ngành. Trước đó, ngày 21/9/2012 Khoa cũng đã tổ chức Hội nghị khoa học của ngành Nhiệt – Điện – Lạnh. Đồng chí Trương Duy Nghĩa, chủ tịch Hội đã tham gia chỉ đạo Hội nghị Khoa học và dự lễ kỷ niệm 30 năm thành lập ngành Nhiệt – Điện – Lạnh của trường.

- Ngày 11/10/2012, tại thành phố Bắc Ninh Liên hiệp các Hội KH & KT Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban thường niên các hội thành viên của Liên hiệp Hội, đồng thời tổng kết việc thực hiện chỉ thị 42 của Đảng.

- Ngày 12/10/2012, cũng tại Bắc Ninh, Liên hiệp Hội đã phối hợp với Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức Hội thảo về Đầu tư phát triển Khoa học và Công nghệ ở Việt Nam. 

- Ngày 18/10/2012 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội phối hợp với Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức hội nghị góp ý kiến về Luật Khoa học và Công nghệ để chuẩn bị trình Quốc Hội thông qua tại kỳ họp thứ 4.

- Ngày 30/10//2012, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội thảo lần III để nghe nhóm chuyên gia của JICA (Nhật Bản) báo cáo về Dự án “Thúc đẩy Tiêu chuẩn kỹ thuật Điện Việt Nam”. Đông đảo các cán bộ Khoa học kỹ thuật liên quan về nhiệt điện, thủy điện, kỹ thuật thuật điện đã tham dự và đóng góp ý kiến cho Dự thảo các quy chuẩn về Điện và nhà máy điện cũng như các tài liệu hướng dẫn quy chuẩn.

- Ngày 30 và 31/10/2012 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo về Công nghệ đốt phối trộn than cho nhà máy nhiệt điện do Tổng Cục Năng lượng Bộ Công Thương, Dự án chuyển giao công nghệ than sạch Bộ Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tổ chức

Tại Hội thảo, Trung tâm Năng lượng than (Japan Coal Energy Center – JCOAL) Tập đoàn Idemitsu và IHI của Nhật Bản đã giới thiệu các kết quả nghiên cứu đốt thí nghiệm hỗn hợp giữa than nội địa (than antraxit Quảng Ninh) và than nhập khẩu (than á bitum của Indonexia) theo các tỷ lệ phối trộn khác nhau.

Hãng IHI đã giới thiệu đốt thí nghiệm than phối trộn theo tỷ lệ 50/50, 30/70 giữa than antraxit và than á bitum; Hãng Idemitsu đã giới thiệu các kết quả nghiên cứu đốt phối trộn giữa than cám 5a Hòn Gai, cám 6b Mạo Khê với than á bitum Indonexia theo các tỷ lệ 0/100, 25/75, 50/50, 75/25.

- Ngày 31/10/2012 tại Hà Nội, Liên hiệp Hội đã tổ chức hội nghị phổ biến kết quả Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 6 khóa XI cho các hội thành viên thuộc Liên hiệp Hội. Đồng chí Phạm Vũ Ninh phó Ban Tuyên giáo Trung ương đã báo cáo kết quả Hội nghị Trung ương 6 khóa XI tới toàn thể hội nghị.

- Ngày 3/11/2012, Hội KHKT Nhiệt thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Đại hội lần thứ 3. Về dự Đại hội có đồng chí Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam, đồng chí Trần Văn Thiết, Phó chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội KHKT thành phố Đà Nẵng, các Ủy viên BCH Trung ương Hội khu vực miền Trung, đông đảo các hội viên của Thành hội Đà Nẵng, nhiều cán bộ KHKT Nhiệt của Huế, Quảng Ngãi, Quảng Bình. Bên cạnh đó còn có nhiều đồng chí lãnh đạo các đơn vị liên quan như Trung tâm Kiểm định Kỹ thuật an toàn khu vực 3 Bộ lao động, Ban quản lý khu Công nghệ cao thành phố Đà Nẵng, các Công ty Cổ phần Nhiệt Điện Lạnh.
2012108-10Tại Đại hội đồng chí Trương Duy Nghĩa đã phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Trần Văn Thiết cũng đã phát biểu chào mừng Đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Thành Hội gồm 23 ủy viên, do GS. TSKH Phan Quang Xưng tiếp tục làm Chủ tịch, PGS. TS Hoàng Ngọc Đồng làm Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký; KS Lê Ngọc Bích làm ủy viên thường trực.