Từ cuối năm 2012, việc cung ứng điện năm 2013 đã được dự kiến sẽ gặp khó khăn do khả năng hạn hán và hệ thống điện miền Nam hầu như không được bổ sung nguồn điện mới. Hiện nay, tình hình cung ứng điện toàn hệ thống nửa đầu tháng 3 tiếp tục được duy trì tốt. Tuy nhiên, vào mùa khô (từ tháng 3 đến tháng 6) tiềm ẩn yếu tố bất lợi trong cung ứng điện.

Tiềm ẩn nhiều yếu tố bất lợi

Tình hình cung ứng điện và vận hành hệ thống điện quốc gia từ đầu năm đến nay nhìn chung ổn định, bảo đảm đáp ứng đủ điện cho nhu cầu thiết yếu của đời sống nhân dân và sản xuất, kinh doanh, không tiết giảm điện trên phạm vi cả nước. Tình hình thủy văn các hồ thủy điện 2 tháng đầu năm nhìn chung xấu hơn so với dự kiến đầu năm.

Tính đến cuối tháng 2, mực nước thượng lưu các hồ thủy điện toàn quốc đều thấp hơn so với cùng kỳ, trong đó hồ A Vương ở mức rất thấp; nguồn khí Cửu Long thường xuyên vận hành không ổn định với lượng khí cấp ở mức thấp (0,3-0,5 triệu mét khối/ngày), không đủ đáp ứng công suất phát điện của Nhà máy điện Bà Rịa.

Một số nhà máy nhiệt điện than cũng vận hành không ổn định, nhất là các Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí mở rộng 1 và 2, Hải Phòng, Quảng Ninh. Chỉ có nguồn khí Nam Côn Sơn vận hành ổn định, đáp ứng 90% nhu cầu khí cho phát điện tối đa của cụm Nhà máy Phú Mỹ, Nhơn Trạch…

Cao-the-1
Công nhân Xí nghiệp Điện cao thế miền Bắc kiểm tra thiết bị tại trạm biến áp 110kV Than Uyên (Lai Châu) - Ảnh: Ngọc Hà

 

Theo dự báo, nhu cầu tiêu thụ điện từ tháng 3 đến tháng 6 (tháng cao điểm của tình trạng thiếu điện), tổng nhu cầu điện năng là khoảng 45 tỷ kWh, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, về cơ bản hệ thống điện hiện có bảo đảm cung ứng đủ trong các tháng nói trên và không phải tiết giảm nếu không xảy ra các diễn biến quá bất thường. Đó là khi có nắng nóng kéo dài, tình hình thủy văn ở các hồ không được cải thiện sớm.

Bên cạnh đó, nguồn khí Nam Côn Sơn không đủ đáp ứng nhu cầu khí cho phát điện tối đa của cụm tuabin khí Bà Rịa - Phú Mỹ - Nhơn Trạch 1, 2 (khả năng cấp khí tối đa là 20 triệu mét khối/ngày so với nhu cầu tối đa là 23,5 triệu mét khối/ngày); nguồn khí Tây Nam (PM3-CAA) chỉ đủ đáp ứng khoảng 75% nhu cầu khí cho phát điện tối đa của cụm Nhà máy điện Cà Mau (khả năng cấp khí tối đa là 5,85 triệu mét khối/ngày, trong đó cấp cho Đạm Cà Mau là 1,46 triệu mét khối/ngày, Nhà máy điện Cà Mau 1, 2 là 4,39 triệu mét khối/ngày).

Việc vận hành tối đa các nhà máy nhiệt điện than lại có nhiều rủi ro do giới hạn truyền tải lưới điện 500 - 220 kV khu vực Đông Bắc bộ và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố, nhất là các nhà máy nhiệt điện than khu vực (Hải Phòng, Quảng Ninh) thường xuyên vận hành không ổn định…

Cần sự phối hợp đồng bộ

Để chuẩn bị cung cấp điện và vận hành hệ thống điện từ tháng 3 đến tháng 6, Bộ Công thương đã có văn bản chỉ đạo EVN xây dựng phương án và phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh thực hiện điều tiết các hồ thủy điện hợp lý, nhằm mục tiêu vừa góp phần bảo đảm cung ứng điện, vừa cấp nước cho hạ du phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân tại các địa phương…

EVN cần theo dõi, giám sát chặt tình hình phụ tải, độ ổn định trong vận hành các nguồn nhiệt điện than/khí, diễn biến thủy văn để xác định thời điểm thích hợp huy động các nguồn FO, DO nhằm bảo đảm có sản lượng dự phòng cần thiết cho hệ thống điện quốc gia vào cuối mùa khô năm 2013, tránh đưa các hồ thủy điện, đặc biệt là các hồ thủy điện phía Bắc về mực "nước chết" trước khi lũ về các hồ.

Các tổng công ty điện lực: Miền Nam, TP Hồ Chí Minh rà soát, đề xuất các phương án tiết giảm nhu cầu điện tập trung vào các hộ sử dụng nhiều điện (sắt thép, xi măng…) để đối phó với khả năng mất cân đối cung - cầu điện hệ thống điện miền Nam; phối hợp với sở công thương các tỉnh trên phạm vi cả nước đẩy mạnh tuyên truyền về kế hoạch cung ứng điện năm 2013 nhằm tiết kiệm, sử dụng điện hợp lý và hiệu quả.

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam bảo đảm duy trì sản lượng khí cấp ở mức cao để cung cấp khí cho các nhà máy điện tuabin khí phát điện theo kế hoạch huy động của EVN. Trường hợp thiếu khí, ưu tiên sử dụng khí cho phát điện, cần thiết có thể giảm sản lượng khí cấp cho các hộ tiêu thụ khác (cấp cho nhà máy đạm, hộ thấp áp…); phối hợp với EVN chuẩn bị phương án sẵn sàng huy động tối đa công suất các nhà máy điện thuộc phạm vi quản lý theo kế hoạch huy động của EVN.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam cung cấp than đầy đủ, liên tục cho các nhà máy nhiệt điện than miền Bắc để bảo đảm phát điện tối đa trong các tháng mùa khô; chuẩn bị phương án sẵn sàng huy động tối đa công suất các nhà máy điện thuộc phạm vi quản lý theo kế hoạch của EVN.

Theo Hà Nội Mới online