Một tên lửa thế hệ mới của Mỹ có thể quay trở lại đúng vị trí ban đầu trên bệ phóng.

oo20121112-grasshopper

Một tên lửa SpaceX Grasshoper đang chuẩn bị thử nghiệm tại bãi phóng. Ảnh: SpaceX


Tên lửa SpaceX Grasshoper do công ty Space X sản xuất. Trong cuộc thử nghiệm mới nhất vào thứ ba vừa qua tại một bệ phóng ở bang Texas, tên lửa SpaceX Grasshopper bay lên cao khoảng 250 m và lệch về một phía khoảng 100 m. Sau đó nó đã quay trở lại an toàn trên bệ phóng.

Công ty SpaceX có trụ sở tại California cho biết, qua các lần thử cho thấy khả năng bay của tên lửa đã được cải thiện nhiều so với trước. Việc tên lửa có thể tự chuyển hướng là một phần quan trọng trong quá trình trở về trái đất từ không gian với vận tốc siêu thanh.

Dự án SpaceX Grasshoper nhằm mục đích giúp tên lửa tự động trở về nhà sau khi hoàn tất các sứ mệnh. Điều này giúp tên lửa có thể tái sử dụng nhiều lần và tiết kiệm được khoản chi phí khổng lồ. Dự kiến trong tương lai, loại tên lửa này có thể dùng để thay thế những tên lửa vũ trụ sử dụng một lần, và mở ra một thời kỳ mới cho ngành du lịch vũ trụ.

Tháng 6 vừa qua, tên lửa SpaceX Grasshoper cũng có một cuộc thử nghiệm bay theo phương thẳng đứng với độ cao 325 m và trở lại đúng vị trí phóng ban đầu. Trong thời gian tới, SpaceX Grasshoper sẽ được sử dụng để mang hàng tiếp tế lên trạm không gian quốc tế ISS.

Video SpaceX Grasshoper hoạt động đợt thử nghiệm mới nhất

Đức Huy (NBC News)