Những thiết bị vũ trụ tư nhân thăm dò các hành tinh khác để tìm kiếm tài nguyên thiên nhiên và khai thác sẽ được gửi lên không gian trong hai năm nữa, Eric Anderson, giám đốc Tập đoàn Planetary Resources tổ chức tư nhân đầu tiên về khai thác khoáng sản trên vũ trụ tuyên bố.


Việc tìm kiếm tài nguyên trên vũ trụ sẽ sớm được tiến hành trong thời gian tới.

Eric Anderson là một người đi tiên phong trong việc kinh doanh vũ trụ, người đầu tiên thành lập công ty lữ hành vũ trụ Space Adventures. Ngoài ra ông ta cùng Peter Diamandis đứng đầu quỹ X PRIZE.
Anderson tuyên bố công ty của ông có ý định sở hữu những thiên thể gần Trái đất, gọi là NEA, từ Trái đất có thể đến được một cách dễ dàng.

"Chúng tôi quan tâm đến hai loại tài nguyên: Thứ nhất là những vật liệu quý trong vũ trụ, cung cấp được hydro và oxy, nghĩa là những nhiên liệu có hiệu quả nhất, tạo điều kiện để chúng ta có thể đi tiếp đến những nơi xa xôi hơn, giảm thiểu chi phí cho những chuyến bay vũ trụ. Thứ hai là những kim loại mà Trái đất có rất ít, như các kim loại nhóm Platin dùng trong ngành điện tử học và công nghiệp y tế”, Anderson cho biết trên Ria.

Công ty của Anderson đã nghiên cứu và thiết kế những thiết bị tự động mang tên Arkyd, xêri đầu tiên sẽ tìm kiếm những thiên thể có tiềm năng nhất. Sau đó, Công ty Planetary Resources sẽ có kế hoạch phóng những thiết bị nhỏ hơn để nghiên cứu chính xác thiên thể đã lựa chọn, xác định nguồn tài nguyên trên đó, có cân nhắc đến khuynh hướng phát triển của ngành du hành vũ trụ.

Chủ nhiệm kỹ thuật của dự án, kiêm giám đốc Công ty là Chris Lewicki giải thích thêm, xêri thiết bị đàu tiên là Arkyd-100 sẽ chuyển động quanh quỹ đạo thấp của Trái đất, hỗ trợ việc tìm kiếm cho cho các xêri thiết bị tiếp theo. “Arkyd-200 sẽ rời quỹ đạo Trái đất và xêri Arkyd-300 sẽ trực tiếp đổ bộ lên các thiên thể”, Anderson nói.

Việc sản xuất các thiết bị đó được bố trí tại bang Washington, và phóng lên nhờ các tên lửa chuyên chở tự sản xuất. Người sáng lập công ty Peter Diamandis lưu ý hiện Planetary Resources đang nghiên cứu các thiết bị không người lái mà chưa tập trung vào “robot-nhà địa chất” trong vũ trụ để tránh dàn trải vốn đầu tư.

Tuấn Hà

http://www.vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/69964/dung-robot-tim-kiem-tai-nguyen-tren-vu-tru.html