Đóng cửa hay tái khởi động nhà máy điện hạt nhân nguyên tử đang là những ẩn số đặt ra trước các nhà quyết sách của nước Nhật hiện nay.

 

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda ngày 14/3 cho rằng có thể chấp thuận khởi động lò phản ứng số 3 gần như đã hoàn thành tại nhà máy điện hạt nhân Shimane của Công ty điện lực Shigoku.

20120316101516 TTNhat YoshihikoNoda
Thủ Tướng Nhật Yoshihiko Noda

Theo hãng tin Kyodo, phát biểu tại một phiên họp Quốc hội, ông Noda nói rằng “có khả năng đưa ra quyết định dựa trên tiến độ của từng lò phản ứng."Chính phủ Nhật Bản đang xem xét thận trọng cần xử lý thế nào các lò phản ứng đang xây dựng do dư luận ngày càng lo ngại về tính an toàn của các nhà máy điện hạt nhân sau cuộc khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.Thủ tướng Noda đã phát biểu trước ủy ban ngân sách thượng viện rằng có “những khả năng khác nhau” liên quan đến việc xử lý thế nào các lò phản ứng đang xây dựng. Ông cũng nhắc lại rằng “về cơ bản khó” xây dựng các nhà máy điện hạt nhân hoàn toàn mới và cần có sự nhất trí của địa phương trước khi chính phủ quyết định có nối lại hoạt động của các lò phản ứng đang ngừng hoạt động để kiểm tra định kỳ hay không.
Các lò phản ứng đang trong quá trình xây dựng gồm các lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân Oma ở tỉnh Aomori của Công ty phát triển điện năng và lò phản ứng số 1 tại nhà máy điện hạt nhân Higashidori của Công ty điện lực Tokyo (TEPCO).Ủy ban an toàn hạt nhân Nhật Bản cho biết họ sẽ sớm đưa ra quan điểm về kết quả kiểm tra an toàn vòng một đối với 2 lò phản ứng hạt nhân đang ngừng hoạt động tại nhà máy điện hạt nhân Oi của Công ty điện lực Kansai.
Thủ tướng Noda và các bộ trưởng liên quan sau đó sẽ đánh giá xem có cho phép các lò phản ứng này tái khởi động hay không.

Theo TTXVN
 
http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/64371/nhat-khoi-dong-lai-lo-phan-ung-hat-nhan.html